Weekly Deal

Mỗi khi quý ông định chọn mua một chiếc đồng hồ đeo tay, thể nào trong đầu cũng sẽ xuất hiện hàng loạt câu hỏi “khó nhằn” như sau:

- Làm thế nào để chọn được một chiếc thật “nam tính”?

- Những tiêu chí quan trọng nào thể đánh giá một chiếc đồng hồ tốt?

- Chọn loại nào bây giờ? Đồng hồ cơ học? Tự động hay loại tinh thể thạch anh?

Đối với phái mạnh, đồng hồ thực sự là món trang sức quan trọng mà họ hay dùng đến nhất, ảnh hưởng không ít đến hình ảnh vẻ bề ngoài của họ. Vì vậy mục Tư vấn số này sẽ dành cho các bạn một bài tư vấn làm thế nào để chọn mua được một chiếc đồng hồ vừa tốt, sành điệu lại vừa nam tính.

Điều đầu tiên đó là bạn phải chuẩn bị tinh thần cảm thấy lạc lõng trước hàng tá các nhãn hiệu có bán loại trang sức này trên thị trường. Nếu có nhãn hiệu yêu thích trước thì tốt, nhưng đối với các bạn lần đầu làm quen với việc chọn đồng hồ thì đấy quả là giai đoạn khó khăn.

1. Phân loại đồng hồ dựa trên đặc điểm bên ngoài

Kiểu dáng: Đồng hồ phong cách trang trọng/cổ điển, đồng hồ thể thao, đồng hồ được thiết kế đặc biệt (với kiểu dáng lạ và độc đáo).

Chất liệu: Plastic, nhựa, inox, kim loại thường, kim loại mạ vàng, vàng hoặc kim loại quý.

Chất liệu cho mặt đồng hồ: Plastic, thủy tinh, đá sapphire tổng hợp.

Chất liệu dây đeo: Plastic, cao su, hợp kim hoặc titanium, kim loại thường hoặc quý hiếm và tất nhiên có cả da.

Đĩa số: Hiện số tự động, kim chỉ giờ (số La Mã hoặc Ả Rập).

Về màu sắc: Từ các màu cơ bản cho đến màu của xe, màu logo của các đội nhóm thể thao nổi tiếng…

2. Phân loại dựa vào các đặc điểm cấu tạo bên trong

Số lượng chân kính (Jewel): Đồng hồ thông thường có số chân kính là 17. Đối với dòng chất lượng hơn là 56, và đồng hồ cao cấp sẽ là 100 chân kính.

Chống chịu nước: Đơn vị đo độ chịu nước đồng hồ thường là M, ATM hoặc BAR. 3ATM hoặc chỉ ghi là Water Resistance là khả năng chịu nước ở mức rửa tay, đi mưa. Cao hơn nữa, 5ATM đến 20ATM thì khả năng chịu nước của đồng hồ càng cao, bạn có thể đi bơi, lặn mà không cần phải lo rời khỏi chiếc đồng hồ của mình.

Chức năng của đồng hồ: Tất nhiên chức năng hàng đầu của đồng hồ là hiển thị giờ giấc, tuy nhiên ngoài ra vẫn có nhiều chức năng phức tạp khác như đồng hồ có thể xem lịch vạn niên, ghi thời gian và bấm giờ.

3. Các kiểu bộ máy của đồng hồ đeo tay

Bộ máy vận hành cơ học (Mechanical chronographer): Thường được lên giây bằng tay hoặc cơ chế chuyển động của cổ tay.

Bộ máy sử dụng tinh thể thạch anh (Quartz chronographer): Hoạt động dựa theo cơ chế sinh công từ tinh thể thạch anh và cần dùng pin.

Đồng hồ tinh thể thạch anh tự động (Automatic quartz or kinetic): Cơ chế tinh thể thạch anh kết hợp với cơ chế xung động điện để tránh phụ thuộc vào pin.

Bộ máy chuyển động nhiệt (Eco drive movement Thermo): Sử dụng sự chênh lệch giữa nhiệt độ cánh tay và nhiệt độ môi trường xung quanh để làm nguồn năng lượng.


NHỮNG TIÊU CHÍ QUAN TRỌNG KHI MUA ĐỒNG HỒ

1. Giá cả

20 triệu đồng (tương đương 1.000 USD)

Nếu túi tiền rủng rỉnh, bạn có thể sắm một chiếc giá trên dưới 20 triệu đồng với các đặc điểm sau: đồng hồ cơ (Mechanical watches), được làm bằng kim loại quý hiếm (vàng hoặc bạch kim) hoặc các loại hợp kim cứng. Chiếc đồng hồ này chắc chắn phải có mặt kính bằng sapphire với hình thức sang trọng hoặc được thiết kế với kiểu dáng đặc biệt.

Các nhãn hiệu uy tín bạn hoàn toàn có thể tin tưởng cho chiếc đồng hồ đắt giá này sẽ là Breitling, Omega, Rolex, IWC… Nếu thiếu một trong các đặc điểm trên, chắc hẳn bạn đang mua một chiếc… dỏm.

6 triệu đồng – 15 triệu đồng (tương đương 300 USD – 700 USD)

Với mức giá từ 6 triệu đồng đến 15 triệu đồng, bạn sẽ có thể có chiếc đồng hồ vận hành theo cơ chế thạch anh tự động (Automatic quartz) được làm từ da, sợi carbon, titanium hoặc inox. Mặt kính đồng hồ bằng thủy tinh. Ở mức giá này thì đa số có kiểu dáng tương đối trịnh trọng, cần sự chọn lựa tinh mắt hơn.

Nhãn hiệu đáng tin cậy sẽ là Orient, Botta Design nhé!

1 triệu đồng – 4 triệu đồng (tương đương 60 USD – 200 USD)

Nếu bạn không muốn chi nhiều vào khoản trang sức đắt tiền này, thì ở mức giá bình dân từ 1 triệu đồng đến 4 triệu đồng, bạn vẫn có thể chọn cho mình một chiếc tương đối vừa ý. Đây sẽ là chiếc đồng hồ tinh thể thạch anh, với chất liệu làm từ plastic, chất dẻo hoặc kim loại bình thường và mặt kính cũng từ plastic với kiểu dáng thời trang và thể thao hơn. Các bạn nam trẻ hoàn toàn thích hợp với mức giá và kiểu dáng của loại này.

Nhãn hiệu đáng tin cậy: Titan, Swatch.

2. Kiểu dáng

Kiểu dáng trang trọng/cổ điển: Loại này thường được làm bằng vàng với dáng thon và đơn giản nhưng sang trọng.

Đồng hồ thiết kế đặc biệt: Thường được tạo ra bởi những nhà thiết kế nổi tiếng với kiểu dáng đặc biệt và số lượng có hạn.

Đồng hồ thể thao thường có dáng to với các mức chịu nước (áp suất) tốt.

3. Nhãn hiệu

Bạn hãy tự trang bị cho mình những kiến thức từ nguồn đáng tin cậy, về các loại đồng hồ cũng như các nhãn hiệu uy tín, đừng bao giờ hỏi các nhân viên bán hàng bởi vì họ hầu như không bao giờ nói thật cả.

Bạn có thể hỏi bạn bè hoặc người thân để tìm hiểu những nhãn hiệu và chọn lấy một nhãn hiệu yêu thích cho mình.

Hãy siêng năng gửi câu hỏi thắc mắc về nhãn hiệu bạn muốn tìm hiểu lên các trang web chuyên về đồng hồ, chắc chắn bạn sẽ được nhiều thông tin bổ ích.

4. Cỡ đồng hồ thế nào là hợp?

Việc chọn size mặt đồng hồ rất đơn giản, nếu bạn có vóc người cao to, hãy chọn một chiếc có mặt đồng hồ lớn.

Nếu có vóc người nhỏ, đừng bao giờ chọn chiếc đồng hồ có dây và mặt quá to, như thế trông như bạn đang đeo nhờ đồng hồ của… bố vậy. Bởi vậy cũng hãy chọn một chiếc nhỏ nhắn vừa phải.

5. Khả năng chịu nước

Bạn được khuyên nên chọn mua loại có khả năng chịu nước tương đối tốt, đề phòng khi bạn bơi mà quên tháo gỡ hoặc vô tình đi dưới mưa bão.

6. Lưu ý về dây đeo

Thường các loại dây đeo bằng kim loại, inox sẽ bền hơn dây đeo bằng da. Và dây đeo kim loại cũng phù hợp với đồ vest hơn.

7. Tuổi thọ đồng hồ

Tuổi thọ của một chiếc đồng hồ cơ hầu như là vĩnh cữu (đó là lý do vì sao giá của loại này luôn đắt hơn).

Linh kiện của đồng hổ tinh thể thạch anh không thể sửa chữa được, vì vậy nếu hư hỏng chúng phải được thay thế, và tất nhiên tuổi thọ của loại này không dài bằng đồng hồ cơ.

Sau những thông tin và bí quyết trên, hy vọng quý ông sẽ tự tin hơn khi đến cửa hàng chọn mua cho mình một chiếc đồng hồ có chất lượng tương xứng với giá cả.